User Name :
 
Password :
 
 
Forgot Passworld ?
  Tel: (02) 903-5757
.: Home
.: Promotion
.: Why 24WebHost
  ตัวอย่างลูกค้า  
.: Web Hosting
  Basic Plan  
  Advanced Plan  
  Multiple Plan  
  Reseller Plan  
.: Dedicated Server
.: Domain Name
  จดทะเบียนโดเมน  
  ความหมายโดเมน  
  ย้ายโดเมน  
  ระบบจัดการโดเมน  
  ข้อมูลโดเมน Whois  
.: บริการอื่นๆ
  ออกแบบเว็บไซต์  
.: วิธีการสั่งซื้อ
  วิธีการชำระเงิน  
  แจ้งการชำระเงิน  
  นโยบายการคืนเงิน  
  เงื่อนไขการให้บริการ  
.: Support
  คำถามที่พบบ่อย (FAQ)  
  Flash Help  
  คู่มือใช้งาน (Manual)  
  Webboard (Forum)  
  Blog : ให้ความรู้ทั่วไป  
.: Server Information
  Network & Hardware  
  ระบบ Control Panel  
  Data Center  
.: ข้อมูลบริษัทฯ
  ติดต่อบริษัทฯ  
 
ปัญหาการรับเมล์ได้ แต่ส่งเมล์ออกไม่ได้ มันยังไงกันนะ!
 
 
 
  ปัญหาการรับเมล์ได้ แต่ส่งเมล์ออกไม่ได้ มันยังไงกันนะ!    [ 01/03/2007 ]SPAM Mail หรือ ในภาษาไทย เรียกกันคล่องปากว่า อีเมล์ขยะ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าขยะ เป็นสิ่งที่คนทั่วไปไม่ต้องการ แต่ถึงไม่ต้องการอย่างไร ทุกวันนี้หลายคนจำใจที่จะต้องยอมรับมัน สาเหตเพราะทุกวันนี้ SPAM Mail มีปริมาณที่เยอะมากๆ ถึงแม้จะมีระบบกรอง SPAM แล้วก็ตามแต่ก็ยังต้องเจออยู่ดีถึงตรงนี้หลายคนอาจจะงงกันว่า แล้ว SPAM Mail มันเกี่ยวอะไรกับ รับเมล์ได้แต่ส่งเมล์ไม่ออก จริงๆ ก็ไม่ได้เกี่ยวกันหรอกครับ แต่เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุหลักจะดีกว่า สืบเนื่องจากการส่ง SPAM Mail นั้น ผู้ส่งจะทำการส่งในปริมาณต่อครั้งที่เยอะมากๆ ซึ่งการส่งนั้นไม่สามารถส่งแบบปกติทั่วไป แบบเราๆ ท่านๆ ใช้กัน คือส่งผ่าน Mail Server ของผู้ให้บริการ Hosting ได้ เพราะทางผู้ให้บริการส่วนใหญ่จะมีการ Block การส่ง SPAM Mail ฉะนั้น ผู้ส่ง SPAM Mail จึงหาทางออกโดย แทนที่จะส่ง ผ่าน Mail Server ของผู้ให้บริการ Hosting ก็เปลี่ยนเป็นการส่งโดยใช้ Mail Server ของตัวเองแทน คือเรียกง่ายๆ ว่าตั้ง Mail Server ของเราเองแล้วก็ส่งเองผ่าน Internet ตามบ้านทั่วไปที่ ใช้ Connectปัญหาจึงเกิดขึ้น เมื่อผู้ส่ง SPAM Mail ใช้ช่องทาง Internet ตามบ้านในการส่งออก ทำให้ IP Address นั้นติด Black List ขององค์กรที่มีหน้าที่ในการตรวจสอบ SPAM Mail เช่น http://www.spamcop.net เป็นต้น ซึ่งการติด Black List โดยปกตินั้นจะกินเวลานานถึง 24-72 ชั่วโมง และเมื่อผู้ส่ง SPAM Mail เลิกใช้งาน Internet ทำให้ IP Address นั้นว่างรอพร้อมที่จะ Assign ให้กับ Internet User คนต่อไป ซึ่งในบ้างครั้งเราอาจจะโชคไม่ดีที่ได้ IP Address นั้นมา ส่งผลให้ ณ ขณะนั้นเราไม่สามารถส่งเมล์ออกได้ และนั้นคือสาเหตุทั้งหมดของการ รับเมล์ได้แต่ส่งไม่ออกแต่เรามีทางแก้ ดังนี้ครับ1. ส่งออกโดยใช้ SMTP Server ของ ISP
    เป็นวิธีที่จะทำการเปลี่ยน SMTP Server หรือเรียกง่ายๆ ว่า Server ขาส่งเมล์ออก ให้เป็น SMTP Server ของ บริษัทที่ให้บริการอินเตอร์เน็ตที่เราต่อใช้งาน(ISP) ซึ่งทาง ISP นั้นจะทราบถึงปัญหานี้ดี จึงได้มีการจัดเตรียม SMTP Server ให้กับลูกค้าไว้อยู่แล้ว ทั้งนี้ท่านสามารถโทรสอบถาม SMTP Server ได้จาก ISP ที่ท่านได้ใช้บริการอยู่    วิธีการแก้ไข SMTP Server มีดังนี้    - สำหรับ ผู้ใช้งาน Outlook Express
    - สำหรับ ผู้ใช้งาน Microsoft Outlook
2. Logon ด้วย Secure Password Authentication ( SPA )การแก้ไข SMTP สำหรับ Outlook Expressเลือกที่เมนู Tools -> Account

เลือกที่เมนู Mail กด Properties ของ Email ที่ต้องการเซต

ทำการเปลี่ยน SMTP Server ที่ช่อง Outgoing mail ( SMTP ) ให้เป็นของทาง ISP
การแก้ไข SMTP สำหรับ Microsoft Outlookคลิกที่เมนู Tool ->E-mail Account

เลือก View or change exiting e-mail account

เลือก Email Address ที่ต้องการ และทำการกดปุ่ม Change

ทำการเปลี่ยน SMTP Server ที่ช่อง Outgoing mail ( SMTP ) ให้เป็นของทาง ISP


การเซต Secure Password Authentication ( SPA ) สำหรับ Outlook Expressทำขั้นตอนเหมือนการแก้ไข SMTP Server จากนั้นให้ทำการเช็คที่ My Server Requires authentication
การเซต Secure Password Authentication ( SPA ) สำหรับ Microsoft Outlookทำขั้นตอนเหมือนการแก้ไข SMTP Server จากนั้นให้ทำการเช็คที่ Log on using Secure Password Authentication ( SPA )

ที่มา : ทีมงาน 24Webhost.com , Zdom.net ( บริษัท สมาร์ทแซป จำกัด )